Zombie là gì ? Chúng xuất hiện ở đâu ?

Zombie là gì ? Chúng trông như thế nào, làm những việc gì ? Zombie xuất hiện ở đâu ? Và có thể bắt gặp Zombie thật ? Cùng đọc bài viết dưới đây để được giải đáp nhé !

1. Zombie là gì ? Zombie làm gì ?

Zombie là khi 1 người chết đi cái xác bắt đầu được hư cấu về sự hồi sinh, người đã chết đó có thể cử động lại. Dù Zombie là gì thì chúng luôn xuất hiện với các vết thâm quần tím tái, vết thương rộng sâu, nguyên thủy, không thể nói, hoảng loạn và cực kỳ bạo lực.

Trước đây, Zombie làm gì thì hoạt động của chúng là lao động và lao động không hồi kết, làm việc như một nô lệ còn sau này hoạt động của zombie là ăn… thịt người. Chúng đi lang thang, lê lết khắp nơi và lây lan “bệnh Zombie” qua việc cắn giống như bệnh dại ở chó. Có rất nhiều loại Zombie có thể kể đến như Zombie hay vụng về, chậm chạp, ăn đậu với ngô (theo cách hiến tế),…

2. Zombie có nguồn gốc từ đâu ?

Thuật ngữ Zombie được suy đoán bắt nguồn từ ngôn ngữ Tây Phi – ndzumbi có nghĩa là xác chết hay linh hồn của người chết và ảnh hưởng văn hóa dân gian Haiti. Zombie là gì ở Martinique và Haiti, Zombie được nói về hồn ma, linh hồn xuất hiện, hiện diện dưới mọi hình thức vào ban đêm.

Tín ngưỡng đó là bokor – người đàn ông hoặc phù thủy, bác sĩ với ma thuật, sự thôi miên cực mạnh hoặc chất độc bí mật làm cho nạn nhân của họ đã chết có thể sống lại để trở thành nô lệ cá nhân thuộc quyền kiểm soát của bokor. Linh hồn, ý thức của họ đã bị bắt đi và phải làm việc như một nô lệ với cuộc sống lao động không ngừng.

Truyền thuyết ở Châu Phi nói rằng Zombie Haiti được tạo ra dựa vào ngôn ngữ Kongo nzambi (ma/linh hồn) và zumbi (đối tượng có khả năng siêu nhiên). Ý nghĩ về những sinh vật có hình dạng vật lí giống Zombie hiện diện trong một số nền văn hóa Nam Phi, họ gọi chúng là xidachane ở Sotho/Tsonga và maduxwane ở Venda.

Ở một số địa phương, họ tin rằng những người chết trở thành Zombie bằng một đứa trẻ nhỏ. Người ta cũng tin rằng một số khu vực ở Nam Phi các phù thủy giết chết và chiếm hữu cơ thể nạn nhân biến họ thành nô lệ. Sau này khi đường sắt xuất hiện các xe lửa hoạt động bình thường nhưng cũng xuất hiện những câu chuyện về “Tàu phù thủy” càng nổi lên về sự bắt cóc, sát hại, đánh đập bởi phù thủy.

3. Zombie xuất hiện ở đâu ?

Bạn vẫn chưa hình dung rõ Zombie là gì, vẻ bề ngoài, hoạt động của chúng ra sao thì có thể xem Zombie xuất hiện trên các phương tiện thông tin, thậm chí “Zombie” trong cuộc sống như :

– Phim: 28 Days Later (2002), Night of the Living Dead (1968), Pride and Prejudice and Zombies (2016), Zombies (2018)… hay thuộc thể loại hài hước như: Fido (2006), Zombieland (2009)…

– Game: Overkill’s the walking Dead (2018), Day Gone (2019)…

– Truyện tranh: Bộ truyện tranh The Walking Dead (2003), Bộ manga Nhật Bản Highschool of the Dead (2006), I Am a Hero (2015)…

– Văn học: Tiểu thuyết Pride and Prejudice and Zombies (2009), Tiểu thuyết văn học viễn tưởng, kinh dị Feed (2010)…

– Âm nhạc: MV Hard Day’s Night of the Living Dead là bản Parody Zombie của nhóm The Beatles…

– Trong hệ điều hành Linux, quá trình “Zombie” được sử dụng chỉ quá trình không tồn tại hay diễn ra rất nhanh khi chương trình lập trình không tốt, sai sót.

– Mọi người hóa trang thành Zombie, quỷ trong Lễ hội Haloween vào ngày 31/10 hằng năm, ngay cả đời thường sau khi ngủ dậy lờ đờ hay làm việc mệt rũ rượi được ví/đùa là như Zombie, những cuộc chạy đua với hình tượng Zombie …

4. Nếu tôi gặp Zombie thật ?

Việc tạo ra Zombie là gì so với sự phát triển công nghệ sinh học ngày nay hay mai sau nhờ đột biến, hóa chất, các nguyên tố mới,… thậm chí có tai nạn thật trong quá trình nghiên cứu. Và rồi bỗng dưng một ngày Zombie thật sự xuất hiện trước mặt, đập vỡ cửa kính lê lết tiến vào nhà đến tấn công bạn. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra và được giải thích bởi yếu tố sinh học, vật lí và hóa học:

– Zombie với cơ thể mục rữa, thối nát và nguyên thủy không che chắn giữa trời nắng nóng oi ả hay lạnh tím tái bất thường làm sao có thể chịu được ?

– Sự tấn công của vi khuẩn, vi sinh vật phân hủy làm hoại tử các vết thương.

– Các bộ phận trên cơ thể bó gân, bắp cơ, dây thần kinh, xương lìa ra treo lủng lẳng làm sao có thể vận động.

– Với những vết thương không dễ dàng chữa lành những va chạm dù nhỏ cũng khiến cơ thể bị đứt rời thành các đoạn.

– Sau khi chết máu dần dần hết tuần hoàn khắp cơ thể, không còn protein, năng lượng, hoạt động trao đổi chất với môi trường dừng lại.

– Ngoài vi khuẩn và vi sinh vật, Zombie còn là món ăn của các động vật cơ hội như chó sói, kền kền, quạ, côn trùng…

5. Lời kết

Các tiểu thuyết, phim ảnh luôn sáng tạo, đa dạng trong cách lí giải quá trình hình thành và các hoạt động riêng của Zombie. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn biết Zombie là gì !

Khách Hàng

Author
No description.Please update your profile.

View all post by Khách Hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *