Danh sách các ngành khối D dành cho nữ lương cao 2022

Theo các chuyên gia giáo dục, khối D được đánh giá là một trong những khối học có cơ hội việc làm cao và đa dạng nhất hiện nay. Vậy các ngành khối D dành cho nữ là những ngành nào? Tương lai và triển vọng nghề nghiệp ra sao? Hãy cùng blackmountainsole.org chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. Tổng quan về khối D

các ngành khối D dành cho nữ

Khối D là tổ hợp có môn thi Ngoại ngữ

Trước đây, khối D là ngành học gồm 3 môn chính là Toán, Văn, Tiếng Anh. Thế nhưng, từ sau chương trình cải cách giáo dục năm 2017, khối D đã có sự cải tiến. Nhìn chung, khối thi này vẫn bao gồm 3 môn tổ hợp là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Lúc này, môn thi Ngoại ngữ đã bao gồm nhiều tiếng khác nhau như tiếng Trung, Pháp, Anh, Nhật…
Từ khối D cơ bản nay đã được biến tấu thành nhiều tổ hợp khác nhau. Nhưng cơ bản vẫn là sự xuất hiện của 2 trên 3 môn trong tổ Toán, Văn, Ngoại ngữ với 1 môn khác. Ví dụ: khối D62 bao gồm 3 môn Toán, Lịch sử, tiếng Nga; khối D96 bao gồm Toán, Khoa học xã hội, tiếng Anh; khối D14 bao gồm Văn, Sử, tiếng Anh…. Và còn rất nhiều tổ hợp những môn thi khác theo cấu trúc Toán, Văn cộng thêm môn thứ 3; hoặc Văn, Ngoại ngữ và môn thứ 3; cũng có thể là Toán, Ngoại ngữ và môn thứ 3.
Nhờ sự thay đổi này mà các thí sinh có thể thoải mái chọn lựa khối thi theo sở thích của mình. Cũng vì thế mà con đường đến với giảng đường đại học trở nên dễ dàng hơn.

II. Những ngành khối D hot cho nữ

Khi bạn đã chọn thi khối D thì ngoài việc khó khăn về kiến thức thì một cơ hội rất lớn sẽ đến với bạn đó là những ngành học, ngành nghề đa dạng. Có thể kể đến một số ngành hot dưới đây.

1. Nhóm ngành ngôn ngữ

các ngành khối D dành cho nữ

Ngành ngôn ngữ rất phù hợp với bạn nữ theo học khối D

Chúng ta đều biết rằng, hiện nay ngoại ngữ đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt khi nền kinh tế của đất nước đang mở cửa, thu hút nhiều công ty nước ngoài. Vì thế, ngành học này luôn hấp dẫn và thu hút nhiều bạn trẻ theo học.
Nếu như trước đây ngoại ngữ chỉ có tiếng Anh thì ngày nay chuyên ngành rất đa dạng. Bạn có thêm nhiều lựa chọn khác như tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Nhật… Với những chuyên ngành đào tạo ngoại ngữ thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều điều kiện và cơ hội làm việc sau khi ra trường như giáo viên ngoại ngữ, phiên dịch viên….

2. Ngành du lịch

Du lịch cũng là một trong ngành học hấp dẫn giúp bạn giải đáp thắc mắc các ngành khối D dành cho nữ hiện nay. Bởi hiện nay, nền kinh tế nước ta đang dần phục hồi sau Covid-19, du lịch được mở cửa, lượng khách du lịch đến với Việt Nam ngày càng đông. Chính điều này đã thúc đẩy nhu cầu nhân lực cao trong ngành du lịch.Vậy nên, nếu bạn có thế mạnh về khối D thì hãy mạnh dạn đăng ký xét tuyển ngành du lịch bởi cơ hội nghề nghiệp lớn, bạn không cần phải quá bận tâm về vấn đề nên làm việc gì sau khi ra trường.

3. Ngành kinh tế, tài chính

các ngành khối D dành cho nữ

Cơ hội việc làm của ngành kinh tế, tài chính rất rộng mở

Một trong những ngành khối D dễ tìm kiếm việc làm từ trước đến nay chính là Kinh tế -Tài chính. Ngành học này rất phù hợp với những bạn nữ năng động, có khả năng giao tiếp và phát triển các mối quan hệ. Theo đó, theo học ngành này thì chắc chắn bạn sẽ mang về mức thu nhập rất hấp dẫn và hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Các ngành tài chính, kinh tế khối D được đánh giá cao có thể kể đến như ngân hàng, đối ngoại, kinh doanh quốc tế, Marketing, bảo hiểm…

4. Nhóm ngành khoa học xã hội

Các ngành khối D cũng được đánh giá cao, có nhiều triển vọng trong đó phải kể đến nhóm ngành Khoa học xã hội. Theo các chuyên gia về việc làm, giáo dục thì ngành học này được coi là trọng điểm trong tương lai, đồng thời thiếu hụt nguồn nhân lực rất lớn. Do đó, nếu bạn còn đang lo lắng các ngành khối D dành cho nữ thì hãy đăng ký ngay ngành khoa học xã hội để không phải băn khoăn về cơ hội việc làm nhé.
Theo các ngành khoa học xã hội bạn có thể chọn các chuyên ngành như ngôn ngữ học, quan hệ quốc tế, truyền thông, quan hệ quốc tế… Các ngành học của trường xã hội dành cho nữ khối D rất hấp dẫn và đáng để bạn quan tâm đấy.

5. Ngành sư phạm

Nếu như trước đây tỷ lệ thất nghiệp của ngành sư phạm khá cao, thì hiện nay sư phạm khối D lại luôn được chào đón và khan hiếm nguồn nhân lực. Đặc biệt hiện nay, khi các trường quốc tế, dân lập được thành lập rất nhiều nên cơ hội việc làm của ngành sư phạm rất đa dạng. Chỉ cần có kiến thức, tố chất thì bạn có thể dạy ở những trường tư hoặc các trung tâm đào tạo…
Tuy nhiên để trúng tuyển sư phạm khối D không hề dễ. Vì thế bạn cần phải dành nhiều thời gian để tập trung ôn luyện, có đầy đủ kiến thức cũng như hoàn thành tốt bài thi. Các bạn có thể chọn một số chuyên ngành sư phạm như tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Hàn…

6. Ngành báo chí

các ngành khối D dành cho nữ

Báo chí cũng là ngành học hấp dẫn với các bạn nữ theo học khối D

Báo chí được xem là “đứa con lai” của khối tự nhiên và xã hội. Bởi ngành học này cần sự năng động cũng như khả năng tư duy nhạy bén. Vì thế, nếu bạn đang không biết các ngành khối D dành cho các bạn nữ thì hoàn toàn có thể theo học báo chí, truyền thống. Trong ngành báo chí có rất nhiều chuyên ngành nhỏ hấp dẫn như báo ảnh, báo in, bảo điện tử, truyền hình, quay phim… để bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc mà mình yêu thích.

III. Con gái học khối D có vất vả không?

Các môn khối D hầu như đều thuộc những môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, vì thế so với những khối thi, tổ hợp xét tuyển khác thì những thí sinh khối D sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức ôn luyện. Tuy nhiên, lượng thí sinh đăng ký thi khối D hàng năm rất lớn nên tỷ lệ cạnh tranh cao. Để có thể xét tuyển vào những trường top đầu, thì bạn cần tập trung học đều cả 3 môn thi. Đặc biệt, với một số ngành ngôn ngữ thì điểm ngoại ngữ còn được nhân đôi nên bạn hãy cố gắng giành được điểm cao ở môn thi này để tăng cơ hội trúng tuyển nhé.
Nhìn chung các ngành khối D dành cho nữ hiện nay đang rất mở rộng và có nhiều cơ hội để các bạn lựa chọn. Theo đó, bạn chỉ cần có sự cân nhắc để chọn ra ngành học hợp lý với bản thân mình. Bên cạnh việc chọn ngành nghề tiềm năng thì bạn cần chọn những ngành học, công việc phù hợp với nguyện vọng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chọn được ngành khối D phù hợp với mình. Chúc các bạn thành công.