Tư vấn: Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Công nghệ thông tin đang là ngành học được giới trẻ quan tâm và có định hướng phát triển trong những năm gần đây. Vậy học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì chắc chắn là băn khoăn của nhiều thí sinh vào mỗi mùa tuyển sinh. Vậy nên bài viết này, blackmountainsole.org chúng tôi sẽ chỉ ra những môn học mà các thí sinh nên chú trọng, đầu tư thời gian học tốt khi còn là học sinh THPT.

I. Công nghệ thông tin là ngành gì?

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

CNTT đang là ngành học có sức hấp dẫn nhất hiện nay

Công nghệ thông tin (CNTT) luôn nằm trong top những ngành nghề mang lại mức thu nhập cao và đáng lựa chọn cho các bạn trẻ trong thời đại 4.0 như hiện nay. Chính vì thế, để biết được học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì thì chúng ta cần tìm hiểu đây là ngành học gì, có những chuyên ngành đào tạo nào.
Hiện nay có rất nhiều cách hiểu về công nghệ thông tin, nhưng hiểu chung nhất thì đây là ngành sử dụng hệ thống các thiết bị có liên quan đến máy tính; trong đó hoạt động cung cấp xử lý thông tin dựa vào yếu tố công nghệ phụ thuộc vào nhu cầu hoạt động của cá nhân, tổ chức khi họ cần dùng đến. Trong cuộc sống ngày nay, CNTT gắn liền với sự phát triển và hoạt động máy móc.
Đối với nhiều người, CNTT có lẽ là lĩnh vực khô khan, không có sức hút. Thế nhưng, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì đây là ngành nghề khởi điểm của những thành công và chiêu mộ được nhiều nhân tài, những người có đầu óc sáng tạo.

II. Theo học ngành công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Khi muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin, bạn không nên chú trọng rằng bản thân phải giỏi môn nào đó bởi đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực tế, với ngành CNTT bạn chỉ cần chú trọng và tập trung hơn vào 3 môn học dưới đây trước khi bắt đầu theo đuổi.

1. Môn Tin học

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

Để học giỏi ngành CNTT chắc chắn bạn cần giỏi môn Tin học ngay từ khi học THPT

Hiện nay môn học này đã được phổ cập từ những năm lớp 6, lớp 7 THCS, thậm chí có những bạn học sinh đã tiếp cận với ngôn ngữ lập trình Pascal từ lớp 4, lớp 5. Lên đến THPT, các thuật toán được đưa vào giảng dạy, như vậy có thể thấy CNTT rất được chú trọng trong giáo dục.
Tuy nhiên, các bạn học sinh cấp 3 lại chưa thực sự coi trọng môn học này. Chính vì thế, kiến thức về tin học rất hạn chế và chưa được vận dụng vào thực tế. Nhiều bạn học sinh vẫn coi tin học là môn thông thường. Trong khi đó, môn học này rất quan trọng đối với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, không chỉ riêng gì ngành CNTT. Vậy nên, nếu bạn đang thắc mắc học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì thì hãy nghiêm túc học môn tin ngay từ khi ngồi ghế THPT nhé.

2. Môn Toán học

Về cơ bản đây là môn học rèn luyện tư duy rất tốt. Trong khi đó tư duy logic lại là thế mạnh của ngành CNTT. Có thể hiểu thêm rằng cũng có nhiều bạn nền tảng học toán không tốt nhưng vẫn theo học ngành CNTT nhưng đó chỉ là những công việc mặt nổi của ngành ngành, chưa thể đi sâu vào viết code. Lý do để bạn học tốt môn toán khi muốn theo học CNTT đó là giúp bản thân sắp xếp logic, kỹ năng giải quyết nhiều vấn đề trong các tình huống khác nhau.
Vì thế, nếu bạn muốn phát triển theo hướng lập trình web thì hãy học thật tốt môn toán nhé. Đặc biệt, nếu bạn muốn theo đuổi ngành học trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu… thì hãy học tập môn toán một cách chuyên sâu, nghiêm túc.

3. Môn Ngoại ngữ

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

Toán và Ngoại ngữ cũng là môn học cần thiết đối với ngành CNTT

Như đã chia sẻ, CNTT là ngành học rất rộng, theo học ngành này muốn làm tốt và có nhiều cơ hội phát triển thì đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng liên ngành. Ví dụ như, nếu bạn muốn triển khai hệ thống viễn thông thì cần các kiến thức về viễn thông và những vấn đề liên quan đến lĩnh vực viễn thông.
Bên cạnh đó, làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng phát triển. Ngoại ngữ sẽ là yêu cầu bắt buộc giúp bạn tiến gần đến sự hội nhập. Đây cũng chính là yêu cầu để bạn có thể phát triển trong ngành CNTT.
Như vậy với thắc mắc, học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì thì đó chính là tổ hợp Toán, Tin, Ngoại ngữ. Bởi khi bạn có trình độ chuyên môn về CNTT tốt thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Đồng thời nếu sở hữu vốn ngoại ngữ tốt thì chắc chắn cơ hội thành công là rất lớn.

III. Cơ hội việc làm của ngành công nghệ thông tin

Thực tế, lĩnh vực CNTT bao gồm nhiều mảng khác nhau như kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, khoa học máy tính… Chính vì thế với ngành nghề này, cơ hội việc làm là rất lớn và đa dạng. Một số ngành nghề bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp ngành CNTT như:

1. Lập trình viên

Đây mà một trong những nhóm ngành thuộc cấp cao và có nhiều yêu cầu đối với ứng viên. Chính vì thế, mức lương của lập trình viên hiện nay rất hấp dẫn. Cho dù bạn đang sinh sống ở quốc gia nào thì lập trình viên vẫn là ngành nghề hot, có sức nóng đến kỳ lạ.
Theo kết kẻ thống kê, mức lương của các lập trình viên ở Mỹ hiện là 73.000 USD/năm. Có thể thấy đây là một con số rất ấn tượng. Từ thống kế đó bạn sẽ thấy đây là một trong những ngành nghề phổ biến, hút nhân lực không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

2. Kỹ thuật viên

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

Mức lương của ngành CNTT hiện nay rất “khủng”

Vị trí kỹ thuật viên là một triển vọng nghề nghiệp dành cho những bạn nào yêu thích chuyên ngành về CNTT mà không biết sau này ra trường sẽ làm gì. Nghề kỹ thuật viên là công việc liên quan đến việc đảm bảo máy móc, thiết bị hoạt động dựa trên hệ thống máy tính để giám sát.
Có thể nói ngành nghề này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả của ngành công nghiệp sản xuất, chế biến.

3. Nhân viên IT

Sau khi tốt nghiệp ngành CNTT, bạn có thể làm nhân viên IT – đây là một nghề nghiệp rất hấp dẫn đấy. Bạn có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn chuyên về lĩnh vực CNTT; hoặc những công ty sản xuất, lắp ráp hoạt động về lĩnh vực quản trị mạng, an ninh mạng.

4. Giáo viên, giảng viên

Nếu tốt nghiệp ngành CNTT, bạn cũng có thể trở thành giáo viên tại các trường THPT, THCS hay giảng viên cao đẳng, đại học hoặc những trung tâm hoạt động trong lĩnh vực này. Cơ hội việc làm không khó nếu bạn có những kỹ năng, kiến thức và tố chất để trở thành người thầy, người cô tại các trường học. Theo thống kê thì nhân lực trong lĩnh vực CNTT hàng năm tăng rất cao so với năm khác.
Tóm lại, CNTT là một ngành học rất đặc thù nên bạn muốn học tốt và phát huy được khả năng trong việc thì cần phải chuẩn bị tâm lý tốt và các kiến thức vững chắc về môn Toán, Tin, Ngoại ngữ… Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây bạn đã biết được học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì và có cho mình định hướng phát triển tốt trong tương lai.