Nhảy dây đốt bao nhiêu calo, có giảm cân không?

Nhảy dây là một trong những bài tập đốt cháy nhiều calo nhất, nó tác động nhiều đến các tay, chân và vùng eo. Nếu nhảy dây ở cường độ nhất định thường xuyên chắc chắn sẽ mang lại cơ thể săn chắc. Vậy nhảy dây đốt bao nhiêu calo, hãy cùng blackmountainsole.org chúng tôi giải đáp qua bài viết này nhé.

I. Nhảy dây tốn bao nhiêu calo?

Nhảy dây đốt bao nhiêu calo

Trung bình nhảy trong vòng 1 phút đốt cháy được 10 calo

Nhảy dây là bài tập toàn thân một lúc, vì thế nó giúp bạn đốt cháy nhiều calo trong thời gian ngắn. Đối với người có trọng lượng trung bình, khi nhảy dây có thể đốt cháy nhiều hơn 10 calo/phút. Tuy nhiên đây là con số chưa hoàn toàn chính xác, bởi số calo đốt cháy được khi nhảy dây sẽ phụ thuộc vào cân nặng của bạn khi bắt đầu thực hiện. Vậy nên, đốt cháy calo trong trường hợp này chỉ là phép đo năng lượng.
Khi bạn có cân nặng càng lớn thì cơ thể sẽ càng mất nhiều năng lượng để chống lại trọng lực. Đó chính là lý do những người có cân nặng lớn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn khi nhảy dây so với những người có cân nặng ít hơn. Vậy nhảy dây đốt bao nhiêu calo, chúng ta sẽ phân tích theo từng trường hợp cụ thể như sau.

1. Nhảy 50 cái dây đốt cháy bao nhiêu calo?

Theo kết của nghiên cứu, một người phụ nữ có cân nặng trung bình 68kg nếu nhảy dây được 50 cái sẽ giảm 7 calo. Còn đàn ông có cân nặng là 100g khi nhảy được 10 cái thì giảm được 8.4 calo. Như vậy số lượng calo giảm ở mỗi người khi nhảy dây là không giống nhau.

2. Nhảy dây 100 cái tiêu hao được bao nhiêu calo?

Cũng theo kết quả nghiên cứu trên, phụ nữ có cân nặng là 68kg khi nhảy được 100 cái sẽ giảm được 167 calo trong vòng 10 phút. Còn đàn ông nặng 136kg sẽ đốt cháy được 300 calo khi nhảy trong vòng 15 phút.

3. Nhảy dây 500 cái tiêu hao được bao nhiêu calo?

Nhảy dây đốt bao nhiêu calo

Số lượng calo đốt cháy chính xác sẽ phụ thuộc vào cân nặng, thể trạng của từng người

Vẫn tiếp tục với nghiên cứu trên, người phụ nữ nặng 68kg nhảy 1 phút được 100 cái. Như vậy sẽ nhảy được 500 cái trong vòng 5 phút và đốt cháy được 70 calo. Còn với người đàn ông nặng khoảng 100kg khi nhảy dây với tần suất 2 cái/giây thì khi nhảy được 500 cái sẽ giảm được 84 calo.

4. Nhảy dây 1000 cái đốt cháy được bao nhiêu calo?

Theo một số kết quả nghiên cứu của chuyên gia sức khỏe, một người bình thường khi nhảy dây trong vòng 15 phút sẽ đốt cháy được 150 calo. Lượng calo giảm được này tương đương với lượng calo được đốt cháy trong 1 tiếng đồng hồ đi bộ.
Bên cạnh đó, số liệu thống kê này cũng cho biết, người nhảy dây với tốc độ trung bình khoảng 100 lần/phút thì trong 10 phút sẽ nhảy được 1000 cái và đốt cháy được khoảng 100 calo.

II. Những tác dụng của bài tập nhảy dây với sức khỏe

Theo các huấn luyện viên thể dục, nhảy dây là bài tập vận động toàn thân hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế, bên cạnh nhảy dây đốt bao nhiêu calo thì bộ môn thể dụng này có những tác dụng như sau:

1. Giúp tăng khả năng phối hợp nhịp nhàng của cơ thể

Nhảy dây đốt bao nhiêu calo

Nhảy dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Để thực hiện được bài tập nhảy dây đòi hỏi các bộ phận cơ thể của chúng ta phải phối hợp nhịp nhàng với nhau và giữ cơ thể được cân bằng. Việc thực hiện nhảy dây thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn phối hợp hoàn hảo cũng như có sự thăng bằng trong các hoạt động hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy việc nhảy dây giúp cơ thể bạn phối hợp tốt hơn vì toàn bộ cơ thể phải chú ý đến đôi chân. Não bộ sẽ chú ý đến hoạt động của đôi chân để chúng không vướng vào dây.

2. Giảm thiểu chấn thương chân

Nhảy dây không chỉ cải thiện sự phối hợp của cơ chân với cơ thể mà bài tập này còn giúp nâng cao sức mạnh của các cơ xung quanh khớp mắt cá chân, bàn chân. Qua đó, khi nhảy dây thường xuyên, bạn có thể giảm được nguy cơ chấn thương chân và cổ chân.

3. Giảm cân hiệu quả

Chắc chắn đây là thắc mắc của nhiều chị em bên cạnh câu hỏi nhảy dây đốt bao nhiêu calo. Đối với người có thể trạng bình thường thì 1 phút nhảy dây sẽ đốt cháy khoảng 10 calo. Nếu phải so sánh việc nhảy dây 30 phút với chạy bộ trong cùng thời gian thì chắc chắn bài tập nhảy dây sẽ đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, nhảy dây cũng có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân, mỡ bụng. Bởi ki nhảy dây bạn phải siết chặt phần cơ bụng, nhờ đó bài tập này vô cùng hiệu quả với những chị em nào muốn giảm cân và có một cơ bụng hoàn hảo.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhảy dây đốt bao nhiêu calo

Nhảy dây cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, để cải thiện sức khỏe tim mạch và phổi, chúng ta nên nhảy dây 3-5 lần/tuần, mỗi lần từ 12-20 phút. Khi nhảy dây, nhịp tim của bạn sẽ được đập nhanh hơn và những bài tập có cường độ cao như này đã được minh chứng là giúp tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ đột quỵ.

5. Cải thiện khả năng giữ bình tĩnh

Khi vừa vận động vừa sử dụng trí óc sẽ giúp cơ thể và tâm trí của bạn bình tĩnh hơn. Vì thế, khi đương đầu với các công việc trong cuộc sống, bạn có thể trầm tính xử lý những việc đó hơn khi so với những người không nhảy dây thường xuyên.

III. Một số lưu ý khi nhảy dây giảm cân, đốt cháy calo

Để bài tập nhảy dây diễn ra thuận lợi và đốt cháy calo hiệu quả nhất, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:
  • Bạn bắt buộc phải khởi động kỹ càng trước khi thực hiện bài tập. Không nên nhảy dây khi đói hoặc ăn qua no. Vì thế, bạn nên luyện tập sau ăn khoảng 1 tiếng là hợp lý.
  • Chọn những nơi có địa hình bằng phẳng để tập luyện, đồng thời trang bị đôi giày thể thao chất lượng để bảo vệ đôi của mình.
  • Nhảy dây giảm cân không cần thực hiện quá nhanh, chủ yếu là nhảy đúng cách và kiên nhẫn.
  • Nếu muốn quá trình nhảy dây giảm cân đạt hiệu quả nhanh thì bạn nên kết hợp với một số bài tập khác như chạy bộ, gym… đồng thời xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng.
  • Chọn chiếc dây nhảy chất lượng, phù hợp với chiều cao của bản thân để quá trình tập luyện diễn ra hiệu quả, thuận tiện nhất.
Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc nhảy dây đốt bao nhiêu calo cũng như những tác dụng của bài tập này với sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về nhảy dây và sẵn sàng dành nhiều thời gian để tập luyện bộ môn này. Chúc các bạn sức khỏe.