Thẻ phi vật lý là gì? Có rút được tiền không?

Thẻ phi vật lý được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi những tính năng ưu việt mà nó đem lại trong các giao dịch trực tuyến, cũng như hạn chế rủi ro về tài chính. Vậy thẻ phi vật lý là gì, có những tính năng như thế nào? Hãy cùng blackmountainsole.org giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

I. Thẻ phi vật lý là thẻ gì?

Thẻ phi vật lý không hiện hữu bằng vật chất

Thẻ phi vật lý là loại thẻ không hiện hữu bằng vật chất nhưng nó vẫn chứa các thông tin trên thẻ, được tổ chức phát hành thẻ cho người dùng với mục đích giao dịch trực tuyến. Vậy nên, thẻ phi vật lý có đầy đủ các tính năng như:
 • Rút tiền, thực hiện thanh toán các giao dịch tài chính
 • Người dùng không tốn phí, có thể đổi mật khẩu thẻ trực tuyến. Điều này giúp bạn có thể quản lý thẻ dễ dàng, không lo việc lộ thông tin thẻ khi giao dịch.

II. Đặc điểm của thẻ phi vật lý

 • Người dùng không được hoàn lại số dư, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt theo quy định.
 • Mua hàng trực tuyến tại các trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới như eBay, Amazon…
 • Không được rút tiền mặt cũng như chuyển đổi thành thẻ định danh.
 • Thông tin thẻ sẽ được gửi đến địa chỉ email của khách hàng gồm có số thẻ, ngày hết hạn, mã số bảo mật…
 • Đăng ký các dịch vụ trực tuyến để tải hàng ngàn ứng dụng miễn phí trên App store, Google Play…

III. Phân loại thẻ phi vật lý

1. Thẻ tín dụng

Thẻ phi vật lý bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ

 • Đây là loại thẻ được tích hợp đầy đủ các chức năng của thẻ tín dụng thông thường và cũng là loại thẻ phi vật lý được nhiều người tin dùng.
 • Loại thẻ phi vật lý này hiện đang sở hữu 5 dòng chính tùy theo từng nhu cầu của nhóm khách hàng. Đặc biệt, bạn còn có được cơ hội nhận những ưu đãi hoàn tiền cho các gia dịch online.

2. Thẻ ghi nợ

 • Bạn có thể đăng ký mở thẻ ghi nợ phi vật lý trên các ứng dụng smart banking của các ngân hàng. Những tính năng của loại thẻ này cũng tương tự với thẻ ghi nợ vật lý. Tuy nhiên, khi rút tiền bạn sẽ phải sử dụng mã QR trên ứng dụng Smart Banking.
 • Đồng thời các giao dịch cũng phải được thực hiện tại cây ATM bằng thẻ ghi nợ phi vật lý cũng được sử dụng tên ứng dụng mobile banking như truy vấn thông tin tài khoản, đổi mã pin, mở thẻ…

IV. Có nên sử dụng thẻ phi vật lý?

Thẻ phi vật lý mang lại nhiều sự tiện lợi khi thanh toán

Chắc hẳn sau khi hiểu được thẻ phi vật lý là gì, không ít người dùng băn khoăn liệu có nên sử dụng loại thẻ này hay không? Với những chức năng tương tự với thẻ vật lý, thẻ phi vật lý vượt trội hơn về tính bảo mật. Hiện nay, thẻ phi vật lý là lựa chọn ưu tiên của nhiều khách hàng.
Bởi tính chủ động trong việc quản lý thông tin tài khoản, loại thẻ này giúp bạn có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng, thuận tiện hơn. Sử dụng thẻ phi vật lý trên các ứng dụng banking mà không cần mang theo thẻ bên người sẽ hạn chế được rủi ro mất thẻ, hỏng thẻ. Cùng với đó, thẻ phi vật lý cũng đang dần thay thế thẻ truyền thống và được nhiều người lựa chọn.
Tuy nhiên, thẻ phi vật lý cũng có điểm hạn chế đó là chỉ có thể rút tiền tại cây ATM được chấp nhận. Hầu như thẻ phi vật lý chưa thể rút tiền tại cây ATM khác ngân hàng. Thế nhưng, trong tương lai chắc chắn điểm này sẽ được khắc phục để mang đến sự thuận tiện cho người dùng.

V. Những lợi ích khi sử dụng thẻ phi vật lý

Khác với thẻ vật lý thông thường, thẻ phi vật lý giúp người dùng có được những lợi ích như sau:
 • Mở thẻ dễ dàng trên các ứng dụng của ngân hàng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian đi lại khi không phải đến ngân hàng trực tiếp thì vẫn có thể mở thẻ thuận tiện.
 • Sử dụng đầy đủ tính năng cũng như dịch vụ ngay khi đăng ký thẻ thành công.
 • Tính năng bảo mật cao, an toàn hơn so với thẻ vật lý thông thường.
 • Chỉ cần nạp tiền, kích hoạt thẻ là có thể sử dụng để mua sắm trực tuyến.

VI. Hướng dẫn mở thẻ phi vật lý

Bạn có thể mở thẻ phi vật lý tại ngân hàng hoặc qua ứng dụng trực tuyến

Hiện tại các ngân hàng đều cho phép khách hàng mở thẻ phi vật lý, điều này bạn có thể thực hiện trên điện thoại ở bất cứ đâu. Đi cùng với đó việc mở thẻ phi vật lý cũng rất thuận tiện.

1. Mở thẻ phi vật lý trực tiếp

Với cách mở thẻ này, bạn cần phải đến phòng giao dịch của ngân hàng mà mình muốn đăng ký. Hình thức này đảm bảo việc bạn được hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên ngân hàng. Mọi thủ tục, giấy tờ và quy trình sẽ được hướng dẫn chi tiết.
Nếu bạn không rành thực hiện các bước trên ứng dụng thì hãy đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng là tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần mang theo các giấy tờ tùy thân để thủ tục được thực hiện nhanh chóng.

2. Mở thẻ phi vật lý trực tuyến

Ngoài cách mở thẻ phi vật lý trực tiếp, bạn có thể đăng ký online dễ dàng ngay trên ứng dụng của ngân hàng. Thông thường, tại các app ngân hàng sẽ có mục dịch vụ/sản phẩm thẻ để bạn lựa chọn.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký phát hành thẻ phi vật lý tại nhà hoặc tại phòng giao dịch.
Với những ưu điểm vượt trội kể trên thì thẻ phi vật lý đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều người trong việc thay thế thẻ vật lý thông thường. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn loại thẻ phù hợp với mình. Điều quan trọng nhất là hãy luôn bảo mật thông tin thẻ thật tốt, tránh việc mất tiền có trong thẻ.
Hy vọng với những thông tin trong bài viết bạn đã hiểu rõ thẻ phi vật lý là gì và sẵn sàng mở cho mình chiếc thẻ này. Chúc bạn thành công.