VAR là gì và ưu nhược điểm của công nghệ này trong bóng đá

Hiện nay, những giải bóng đá lớn như World Cup hay Euro đã áp dụng công nghệ VAR vào trong các trận đấu. Vậy VAR là gì? Ưu, nhược điểm của chúng như thế nào đối với môn thể thao này? Hãy cùng blackmountainsole.org tìm hiểu điều này.

Tìm hiểu Khái niệm công nghệ VAR là gì?

VAR là một thuật ngữ tiếng anh được sử dụng trong bóng đá. VAR là viết tắt của từ Video Assistant Referee, được hiểu là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Đây là công nghệ video quay chậm, giúp phân tích được đường bóng trên sân ở nhiều góc độ khác nhau. Việc sử dụng công nghệ VAR giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất trong trận đấu.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR được sử dụng lần đầu tiên tại Cúp liên đoàn châu lục Confederations Cup, sau đó là một số giải khác. Đến năm 2018, công nghệ này chính thức được sử dụng tại World Cup. Việc ứng dụng công nghệ này như một cuộc cách mạng trong nền bóng đá bởi nó mang đến những phán quyết chính xác, đem lại sự công bằng cho các đội chơi.

Cách hoạt động và Ưu, nhược điểm của VAR trong bóng đá

Để hiểu cụ thể VAR là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách hoạt động của công nghệ này.

Cách hoạt động của VAR

Như tên gọi của VAR, đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Vì thế, để VAR có thể hoạt động, cần có một bộ camera đặt tại sân vận động với nhiều góc khác nhau. Hệ thống VAR được tách riêng, biệt lập với sân đấu. Có một văn phòng được đặt sát bên ngoài sân vận động để tổ trọng tài phụ quan sát, theo dõi. Thông thường, sẽ có 4 người làm việc tại văn phòng này.

Nhiệm vụ của tổ trọng tài phụ này là quan sát hệ thống video do bộ camera truyền về. Các trọng tài sẽ báo cho trọng tài chính trong trận đấu qua tai nghe khi VAR báo có lỗi vi phạm hoặc trong trường hợp trọng tài chính muốn xem lại trường hợp lỗi trên sân.

Tổ trọng tài theo dõi VAR

Tổ trọng tài theo dõi VAR

Ưu điểm của VAR trong bóng đá

Công nghệ VAR là một công cụ hữu ích giúp trọng tài đưa ra được những quyết định chính xác nhất. Trong một số trường hợp, trọng tài không thể quan sát hết các góc bóng trên sân. Nếu không có sự hỗ trợ của VAR, có thể dẫn tới việc trọng tài có những phán quyết gây tranh cãi. Công nghệ này hỗ trợ cho trọng tài rất nhiều.

Việc áp dụng công nghệ VAR sẽ đảm bảo trận đấu được diễn ra một cách công bằng, khách quan, hạn chế những tình huống tiêu cực trong bóng đá. Đảm bảo sự công bằng trong một trận đấu là vô cùng cần thiết. Bởi vậy, VAR mới được coi là một cuộc cách mạng đối với bóng đá thế giới.

Nhược điểm của VAR trong bóng đá

Bên cạnh những ưu điểm của VAR, cũng có những ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng VAR làm gián đoạn trận đấu, mất đi những cảm xúc thăng hoa của cầu thủ và fan hâm mộ. Thay vì reo hò ăn mừng bàn thắng được ghi, thì giờ đây, khán giả nín thở chờ đợi trọng tài chính xác nhận lại kết quả bằng việc sử dụng công nghệ VAR.

Một nhược điểm nữa, đó là dựa vào VAR, các trọng tài có thể sẽ e dè hơn với quyết định của mình. Không phải trường hợp nào cũng có thể dùng VAR. Tuy nhiên có nhiều trọng tài đã yêu cầu dừng trận đấu để xem lại video quay chậm. Dù mang tính công bằng nhưng việc này cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự nhanh nhạy của trọng tài trên sân. 

Những tình huống sử dụng công nghệ VAR

VAR không phải là tất cả, mà chỉ trong một số tình huống nhất định mới sử dụng công nghệ này. Dưới đây là những tình huống được sử dụng công nghệ này:

Xác nhận lại bàn thắng

Khi một đội bóng ghi bàn, mà có khiếu nại về kết quả của bàn thắng đó, VAR sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi. Một số lỗi cơ bản sẽ được xem xét như lỗi việt vị, kéo áo, hoặc một số lỗi khác. Sử dụng công nghệ video quay chậm, chỉ cần một chút lỗi việt vị rất nhỏ, thậm chí vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được ghi nhận.

Trường hợp thẻ đỏ trực tiếp

VAR có một tác dụng lớn đó là ngăn chặn những hành vi bạo lực. Tuy nhiên, việc áp dụng VAR sẽ chỉ được dùng trong trường hợp phạt thẻ đỏ trực tiếp. Công nghệ này không được áp dụng với trường hợp phạt thẻ vàng thứ hai.

Sử dụng VAR trong trường hợp Penalty

Công nghệ VAR được sử dụng thường xuyên nhất tại khu vực vòng cấm. Bởi đây là khu vực quan trọng, dễ mắc lỗi nhất. Việc quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hay hủy bỏ sau khi tham khảo công nghệ này.

Sử dụng trong trường hợp nhận diện sai lầm

VAR có thể sử dụng để trọng tài nhận diện và sửa chữa những sai lầm. Trên sân bóng, có thể có những pha bóng bị khuất tầm nhìn, hoặc diễn ra quá nhanh, thậm chí có những trường hợp trọng tài nhận diện nhầm hai cầu thủ tương đối giống nhau. Trong trường hợp này VAR được áp dụng. Việc này giúp cho những quyết định của trọng tài được chính xác, công bằng.

Công nghệ VAR giúp trọng tài sửa chữa sai lầm

Công nghệ VAR giúp trọng tài sửa chữa sai lầm

Kết luận

Trên đây là những thông tin về VAR, giúp bạn hiểu được VAR là gì và những trường hợp nào sử dụng công nghệ này. Hãy cùng cập nhật những thông tin bổ ích về bóng đá nhé!